Quy định về cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nhằm bảo đảm lợi ích cho người bị bạo lực gia đình

Ngày 01/11/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó, Chương III Nghị định quy định về cấm tiếp xúc theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đối với người bị bạo lực gia đình như sau:

Các trường hợp đề nghị cấm tiếp xúc bao gồm: (1) Người bị bạo lực gia đình, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình ban hành quyết định cấm tiếp xúc khi thấy hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại đến sức khỏe hoặc đe dọa tính mạng của người bị bạo lực gia đình; (2) Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình ban hành quyết định cấm tiếp xúc khi thấy hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại đến sức khỏe hoặc đe dọa tính mạng của người bị bạo lực gia đình. Việc đề nghị phải được sự đồng ý của người bị bạo lực gia đình, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình; (3) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tự mình ban hành quyết định cấm tiếp xúc theo quy định.

Nghị định cũng quy định về việc người đang thực hiện quyết định cấm tiếp xúc khi có nhu cầu tiếp xúc với người bị bạo lực gia đình phải gửi thông báo bằng văn bản và được người được phân công giám sát ký xác nhận thì được tiếp xúc trong 03 trường hợp: (1) Gia đình có việc cưới, việc tang; (2) Gia đình có người bị tai nạn, bị bệnh nặng cần chăm sóc; (3) Tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh. Thời gian tiếp xúc được quy định là không quá 04 giờ.

Ngoài ra, người đang thực hiện quyết định cấm tiếp xúc được xác định là vi phạm quyết định cấm tiếp xúc khi vi phạm một trong 02 trường hợp:

- Đến gần người bị bạo lực gia đình trong phạm vi 100m mà không có tường ngăn hoặc vách ngăn bảo đảm an toàn;

- Không đến gần người bị bạo lực nhưng sử dụng điện thoại, thư điện tử hoặc phương tiện, công cụ để thực hiện hành vi bạo lực gia đình với người không được tiếp xúc.

Người có hành vi bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc thì bị áp dụng biện pháp tạm giữ người theo thủ tục hành chính để ngăn chặn bạo lực gia đình theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính!